Logo công ty: McDonald’s và… phong thủy

McDonald’s tại nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là tại châu Âu, đã tiến hành một chiến dịch cải tổ bộ mặt nhằm tạo ra một hình ảnh hấp dẫn hơn trước khách hàng.

Một số nhà hàng đồ ăn nhanh McDonald’s ở Mỹ cũng đang lựa chọn một hình thức tân trang khá độc đáo – bài trí kiểu phong thủy.

Bước chân vào một nhà hàng McDonald’s ở ở vùng ngoại ô Hacienda Heights, thành phố Los Angeles, chỉ có hình chữ M lớn màu vàng bên ngoài nhà hàng và thực đơn để trên bàn là những dấu hiệu chỉ cho bạn thấy, đây là một mắt xích trong chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh hàng đầu thế giới.

Những bộ bàn ghế bằng nhựa, bức tượng chú hề Ronald McDonald, và những gam màu vàng và đỏ từ lâu vốn được coi là “định nghĩa” cho các cửa hàng MacDonald’s đều đã biến mất. Thay vào đó là những bộ bàn ghế da, gam màu đất trầm, những cây tre và những giọt nước chảy nhỏ giọt trên những tấm kính.

Nếu là một người am hiểu, bạn có thể nhận ra ngay nhà hàng này đã được thiết kế lại theo lối phong thủy của người Hồng Kông. Theo những quy tắc cơ bản của phong thủy, trong một không gian sẽ có sự hiện diện của 5 yếu tố là kim, mộc, thủy, hỏa, thổ và có không gian cho sự phát triển sinh khí.

Chủ nhà hàng này, ông Mark Brownstein, cho biết, cách bài trí này nhằm mục đích đem đến cho các khách hàng hạnh phúc và may mắn, cho dù họ có nhận ra cách bài trí đặc biệt này là phong thủy hay không.

Nhà thiết kế Brenda Clifford, tác giả của lối trang trí này, cho biết, cách bài trí phong thủy sẽ tạo ra cảm giác thoải mái cho khách hàng, khiến họ phải nán lại lâu hơn với những món ăn trong nhà hàng và sẽ còn quay lại nhiều lần.

Năm yếu tố kim, mộc, thủy, hỏa, thổ có mặt đầy đủ trong nhà hàng này. Trần nhà được ốp gỗ, còn những chiếc ghế được mạ bạc. Gần khu vực lấy đồ ăn có 8 đường kẻ màu đỏ – biểu tượng của lửa. Theo nhà thiết kế Clifford, những đường kẻ này sẽ đem đến may mắn, niềm vui và sự giàu có.

Tường quán được trang trí bằng hình sóng nước, thể hiện sự cân bằng giữa lao động và nghỉ ngơi – điều mà ai cũng hướng tới. Những bức phù điêu hình những con sếu trên tường cũng là biểu tượng của sự sinh sôi nảy nở và thịnh vượng.

Không ít người cho rằng, lối bài trí phong thủy – vốn mang đậm chất văn hóa phương Đông, không thể phù hợp với đồ ăn nhanh McDonald’s – vốn là một phần của văn hóa phương Tây, nhưng cách bài trí này xem ra phù hợp với phương châm địa phương hóa của McDonald’s.

Chủ trương của chuỗi nhà hàng này vốn là đem đến những gì đặc biệt, nhưng gần gũi và thân thuộc đến với khách hàng, mà vùng Hacienda Heights này lại là nơi có rất nhiều người nhập cư từ châu Á đang sinh sống. Ngoài ra, nhà hàng này nằm cạnh một ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng và ông chủ Brownstein coi đây là một sự may mắn lớn.

Khách hàng hưởng ứng nhiệt liệt cách bài trí này, mặc dù nhiều người không nhận ra đây là lối bài trí kiểu phong thủy. Adrew Chen, một khách hàng 20 tuổi cho biết, anh bị thu hút bởi cách trang trí trong nhà hàng McDonald’s này nhưng lại nghĩ đó là một cách trang trí hiện đại.

Hai nhân viên bưu điện làm việc cạnh nhà hàng này cũng cho biết, họ đã tới nhà hàng này ăn trưa thường xuyên hơn và cảm thấy nhẹ nhõm, thoải mái khi bước chân vào đây.

“Đây là một thiết kế tuyệt vời. Trông nhà hàng thật sạch sẽ, thoáng mát”, Elaine Bjorklund, một giáo sư về văn hóa tại Đại học Tây Ontaria ở Canada nhận xét. Bà cho biết, bà không thường xuyên tới dùng bữa ở các nhà hàng McDonald’s nhưng bà rất hy vọng xu hướng bài trí này sẽ được áp dụng ở nhiều hơn nữa nhà hàng đồ ăn nhanh này.

Với sự trợ giúp của một chuyên gia về phong thủy, các nhà thiết kế đã đưa vào những chi tiết mà những khách hàng chuộng phong thủy đánh giá cao. Nhà thiết kế Clifford cho biết, họ đã thiết kế cửa theo cách sẽ ngăn chặn những vía xấu và chỉ cho những vía tốt được lọt vào bên trong nhà.

Clifford cho biết, cô thậm chí còn tạo ra những đường gờ trên nền nhà thay vì để nền nhà bằng phẳng. “Người ta nên gặp những chướng ngại vật trong cuộc số vì nó làm bạn trưởng thành hơn”, cô giải thích. Tuy nhiên, thực đơn của nhà hàng vẫn được giữ nguyên.

Từ nhiều năm qua, các nhà hàng McDonald’s ở châu Âu đã ở trong chiến dịch tân trang hình ảnh, đưa vào những sàn nhà bằng gỗ cứng, ghế bành, TV và những tiện nghi khác.

Thực đơn cũng được điều chỉnh theo nhu cầu của từng địa phương, như thêm món bánh burger nước sốt vào thực đơn dành cho thị trường pháp Pháp, hay bánh sandwich ổ dẹp hiệu McArabia cho thị trường Trung Đông.

Kết quả là doanh số của họ đã tăng mạnh. Ông chủ Brownstein của cửa hàng McDonald’s lối phong thủy này cũng cho biết, doanh số tại nhà hàng của ông cũng đang tăng.

Nhiều nhà hàng McDonald’s khác ở Mỹ cũng đã bắt đầu để ý đến xu hướng này. Clifford cho biết, công ty của cô đã nhận được đơn đặt hàng thiết kế cách bài trí phong thủy cho hai nhà hàng nữa ở Nam California.

Bình luận